พระเครื่องยอดนิยม

พระเครื่องยอดนิยม

เป็นห้องพระที่เราให้เช่าบูชาพระเครื่องที่ผ่านการคัดเลือกจากเราก่อนจะนำลงในห้องพระนี้ ถ้าท่านชอบก็อาจเช่าบูชาได้โดยเราจะประกันความพอใจ ตามการรับประกันในเวลาจำกัด

วิธีนำเสนอเป็นไปตามฉบับของเรา คือมีคำอธิบายพอเป็นสังเขป มีภาพให้ท่านชมทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ด้านข้างและด้านบนในแบบ 3 มิติ เพื่อให้เห็นขอบพระและความลึกซึ่งเป็นมิติที่ 3

พระที่นำลงจะเป็นพระเนื้อผงพิมพ์สมเด็จเป็นส่วนใหญ่ แต่อาจมีพิมพ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกัน

เพราะยุคแรกของสมเด็จโต ท่านยังไม่มีพิมพ์สี่เหลี่ยมชิ้นฟัก ส่วนใหญ่จะนำพระกรุ เช่น พระรอด นางพญา ขุนแผน หลวงพ่อโต มาถอดพิมพ์ทำพระเนื้อผง ในสมัยใกล้กันยังมีพระเนื้อผงวัดอื่น เช่น พระวัดพลับ พระวัดเงิน ต่างไม่มีพิมพ์แบบพระสมเด็จ

จากนั้นสมเด็จโตจึงพัฒนาพิมพ์เป็นสี่เหลี่ยมชิ้นฟัก แต่ยังเป็นฝีมือช่างชาวบ้านในละแวกใกล้วัด จนหลวงวิจารณ์เจียรนัยได้ปรับปรุงให้พระสมเด็จของท่าน มีความสวยงามทั้งเนื้อหาและพิมพ์ทรง โดยแนะนำให้ใช้น้ำมันตังอิ๊วเป็นตัวประสาน และคิดค้นพิมพ์ทรงที่มีกรอบบังคับพิมพ์ให้มีสัดส่วนสวยงาม ในยุค 3 ที่ผู้เขียนยกให้เป็นยอดพีระมิด เพราะเป็นพระที่ได้รับความนิยมสูงสุด

แต่พระสมเด็จไม่ใช่มีแต่พิมพ์หลวงวิจารณ์ หนังสือเล่มเดียวที่เขียนถึงสมเด็จโต และถูกอ้างอิงมากที่สุด แต่ไม่ยอมรับว่าในหนังสือพูดถึงพิมพ์ทรงว่ามีพิมพ์ทรงถึง 73 พิมพ์ทรง เล่นหากันเพียง 4 – 5 พิมพ์ ซึ่งเป็นพิมพ์สวยงามเท่านั้น

ดังนั้นพระสมเด็จที่ไม่ใช่พิมพ์หลวงวิจารณ์ ยังมีจำนวนมากกว่าหลายเท่าที่ทันสมเด็จโตในยุคแรกและยุคที่ 2 ไม่ต้องพูดถึงพระยุค 4 ซึ่งเป็นพระลูกศิษย์ หรือสืบเชื้อสายเป็นดีเอ็นเอ จากการใช้ผงวิเศษและวิธีปลุกเสกแบบท่าน

พระพิมพ์สมเด็จเหล่านี้มีจำนวนมาก ที่ใช้พิมพ์ทรงหลวงวิจารณ์ บางพิมพ์ท่านไม่เคยเห็นมาก่อน บางพิมพ์ถูกอุปโลกน์ให้เป็นพระยุค 3 และขายไปในราคาแพงหลายล้านบาท ให้แก่นักสะสมที่ไม่ค่อยมีความรู้มีแต่ทุนทรัพย์อย่างเดียว

 

ห้องพระ “พระเครื่องยอดนิยม” จึงเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งที่นำเสนอ เฉพาะพระเครื่องที่สะสมในหมู่ผู้ใกล้ชิดกับผู้เขียนเป็นเวลานานนับ 20 ปี

พระเล่านี้ส่วนใหญ่เป็นพระเนื้อผงพิมพ์พระสมเด็จ ส่วนพระเนื้ออื่น ๆ เช่น ว่าน ดิน ชิน เหรียญ กริ่ง เครื่องราง เราพอมีอยู่บ้าง และจะนำเสนอเป็นครั้งคราวเพื่อไม่ให้ท่านต้องเบื่อหน่ายในการชม แต่พระสมเด็จอย่างเดียว

เป็นความหลากหลายในการสะสมพระเครื่อง ที่จะต้องมีพระชนิดอื่นนอกจากพระสมเด็จไว้ครอบครองบ้าง เพื่อเอาไว้เข้าสังคมสังสรรค์กับนักสะสมด้วยกัน ว่าพระอื่นเราก็มีความรู้และมีไว้ในการครอบครองบ้าง ไม่ใช่มีแต่พระสมเด็จอย่างเดียว

พระที่จะลงใน “พระเครื่องยอดนิยม” จึงความหลากหลายรับรองว่าสามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับท่าน เพราะเป็นพระที่สะสมกันมาในสมัยที่พระแท้ยังหาได้ง่าย และราคาไม่แพงเหมือนสมัยนี้

ราคาย่อมสูงกว่าพระเครื่องใน “แผงพระวันนี้” เพราะไม่ใช่แผงพระทั่วไปที่ลองตาท่าน แต่เป็นพระที่เราคัดสรรโดยเฉพาะมาให้ท่านด้วยความหลากหลายเฉพาะองค์สวย ๆ หรือหาได้ยาก และพร้อมที่จะรับประกันความพอใจในเวลาที่ท่านสามารถตรวจสอบหรือทบทวนความพอใจ

ในยุคที่วงการพระเครื่อง “ไม่มีของ” ท่านจะเห็นเลยว่า ที่นี่ เรา “มีของ” ทั้งสวยและราคาไม่แพง มาบริการท่าน

Related posts: